#1 Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Bẫy Hơi Và Bảo Dưỡng

Hướng dẫn cách lắp đặt bẫy hơi

Trên mỗi hệ thống đường ống trong sản xuất, luôn có 2 xu hướng lắp đặt bẫy hơi đó là: lắp đặt bẫy hơi gần với đường ống hoặc lắp đặt bẫy hơi gần với mặt đất. Mỗi cách lắp đặt sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

huong-dan-cach-lap-dat-bay-hoi-1

Cách lắp đặt vị trí Ưu điểm Nhược điểm
Gần với đường ống Ít mất nhiệt qua bức xạ Khó kiểm tra và duy trì, bảo dưỡng thiết bị hơn, có thể dẫn đến tình huống bẫy đơn giản bị lãng  quên.
Gần với mặt đất Dễ dàng bảo trì và sửa chữa Mất nhiệt nhiều hơn thông qua bức xạ vì cơn mưa dài hơn hoạt động như một phần mở rộng nhỏ hơn của đường hơi. (Cách nhiệt có thể giúp giảm tổn thất nhiệt đáng kể trong trường hợp hoạt động của bẫy không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cách nhiệt.)

Ngoài ra, không phải hệ thống đường ống nào cũng có thể lắp đặt bẫy hơi 2 kiểu như trên mà còn phải phụ thuộc vào bản vẽ thiết kế đường ống hơi như thế nào. Ngày nay trên thị trường có có 2 kiểu lắp đặt bẫy hơi theo chiều ngang hoặc chiều dọc từ trên xuống. Việc lắp đặt như thế này giúp bẫy hơi phát huy hết được công dụng một cách hiệu quả nhất.

huong-dan-cach-lap-dat-bay-hoi-2

Cách lắp đặt Lợi thế Bất lợi
Được cài đặt theo chiều dọc Chiếm không gian nhỏ. Cần cài đặt dựa vào cột / tường / cột. Vị trí của nó có thể làm cho nhiệm vụ bảo trì khó khăn hơn.
Cài đặt theo chiều ngang Có thể được cố định chắc chắn vào sàn / mặt đất. Yêu cầu một khoảng không gian rộng để dễ thao tác.

Lắp đặt đúng cách bẫy hơi và lưu ý khi sử dụng

 • Nguyên tắc đầu tiên quan trọng nhất cần nhớ khi cài đặt bẫy hơi là trọng lực. Ngưng tụ phải chảy từ quá trình đến bẫy hơi bởi các lực hấp dẫn.
 • Xác định tốc độ rò rỉ hơi của bất kỳ bẫy hơi mới mua trước khi lắp đặt.
 • Tất cả các bẫy hơi đều rò rỉ một lượng hơi có thể định lượng được và người dùng nên chỉ định bẫy với lượng mất hơi ít nhất để tránh mất năng lượng không cần thiết.
 • Bẫy hơi có kết nối 1 inch,  hoặc nhỏ hơn, vì vậy nên sử dụng ống có đầu nối để loại bỏ các điểm rò rỉ. Các kết nối có ren thường là nguồn rò rỉ nếu không được làm kín.
 • Hạn chế giảm đường kính hoặc giảm kích thước của đường ống kết nối của bẫy. Chọn đường kính bẫy hơi phù hợp với đường ống để tránh làm giảm công suất hoạt động của bẫy không đủ.
 • Luôn lắp đặt bẫy hơi ở vị trí thuận lợi cho Nhân viên bảo trì bảo dưỡng.
 • Đặt vị trí bẫy ở điểm thấp nhất trong đường ống.
 • Tùy theo không gian mà chúng ta sử dụng lắp đặt bẫy theo chiều ngang hoặc dọc cho phù hợp.
 • Nếu lắp đặt bẫy ở đường ống chính sẽ tiết kiệm được bức xạ nhiệt nhưng lại khó kiểm tra hơn vì đường ống chính thường ở trên cao.
 • Nếu lắp ở gần mặt đất thì dễ dàng bảo dưỡng và sữa chữa nhưng sẽ mất nhiệt nhiều hơn thông qua bức xạ và hoạt động như một phần mở rộng nhỏ hơn của đường hơi.
vi-tri-lap-dat-bay-hoi
Vị trí lắp đặt bẫy hơi

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng bẫy hơi

 • Thực hiện khảo sát bẫy hơi thường xuyên theo lịch trình.
 • Xác định các vấn đề thiết kế hệ thống.
 • Thực hiện kiểm toán cách điện. Các khu vực cách nhiệt đã được loại bỏ và không bao giờ thay thế sẽ thêm đáng kể vào chi phí sản xuất hơi nước chung của bạn.
 • Sử dụng thiết bị phát hiện siêu âm, kiểm tra van bỏ qua nếu chúng tồn tại trong hệ thống hơi của bạn. Họ có thể bị rò rỉ khi họ nên bị đóng cửa.
 • Tắt các thiết bị hoạt động theo mùa như máy sưởi đơn vị.
 • Kiểm tra định kỳ các van điều khiển hoặc tắt các van trong hệ thống HVAC bằng dụng cụ đo nhiệt độ IR cầm tay và đầu dò rò rỉ siêu âm. Nếu chúng thậm chí bị rò rỉ một phần thông qua, chúng đang thêm vào chi phí năng lượng tổng thể.
 • Kiểm tra hệ thống và thiết bị kiểm kê không sử dụng. Loại bỏ các hệ thống không còn tồn tại.
 • Bất cứ khi nào có thể và thực tế, sử dụng một hệ thống máy tính để kiểm soát và giám sát các quy trình.

Tư vấn lựa chọn bẫy hơi tiết kiệm chi phí sản xuất

Trong dây chuyền sản xuất của các xí nghiệp nhà máy, khi sử dụng thiết bị bẫy hơi sẽ tiết kiệm được chi phí đốt cho Lò hơi, nồi hơi rất đáng kể, tối thiểu là 10% – Nếu chúng ta lựa chọn đúng bẫy hơi và chất lượng tốt thì sẽ tiết kiệm lên đến 20%.

Như vậy, chi phí cho việc bảo dưỡng, bảo trì hoặc thay thế các thiết bị bẫy hơi rất đáng kể. Thực tế cho thấy các hệ thống sử dụng bẫy hơi chất lượng cao, tốt thì luôn luôn ổn định về thời gian sử dụng, về nhiệt độ, áp suất cho hệ thống, từ đó nâng cao hiệu suất sản xuất, chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Công ty TNHH TM A.L.S, chuyên nhập khẩu và cung cấp Các loại Bẫy hơi chất lượng cao, Uy tín, giá cả cạnh tranh tại Việt Nam.

Nếu bạn vẫn đang tìm hiểu bẫy hơi là thiết bị như thế nào thì truy cập đường link dưới, sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn

Bài viết: TỔNG QUAN VỀ BẪY HƠI

Hoặc bạn có thể xem các sản phẩm Bẫy hơi

LINK CÁC LOẠI BẪY HƠI

Bạn vẫn không biết lắp đặt bẫy hơi như thế nào,

HÃY GỌI NGAY cho chúng tôi, để được hỗ trợ, và sẽ hướng dẫn cách lắp đặt bẫy hơi một cách chi tiết nhất.

Mọi thắc mắc, đóng góp chúng tôi sẽ trả lời cho bạn.

lien-he

5/5 (3 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh