Tổng Quan Về Bẫy Hơi | Steam Trap Là Gì? Các Bẫy Hơi Thông Dụng

tong-quan-ve-bay-hoi

Tổng quan về bẫy hơi ( Steam Trap)

Bẫy hơi là gì | Steam Trap là gì

Bẫy hơi có tên gọi Tiếng anh là Steam Trap, là một van chuyên dụng rất quan trọng trong hệ thống sử dụng hơi, khí cung cấp nhiệt. Van được mở ra khi có nước ngưng và đóng khi hơi cố gắng đi qua nó.

Mục đích cuối cùng của bẫy hơi là cho phép nước ngưng tự (nước được hình thành khi hơi nước ngưng tụ) và không khí được thải ra khỏi hệ thống hơi đồng thời ngăn chặn sự thất thoát hơi nước.

Nước ngưng tự ( CONDENSATE): Bất kỳ lúc nào hơi nước giải phóng nhiệt năng tiềm ẩn của nó, hơi nước sẽ chuyển đổi trở lại thành chất lỏng. Nước này được gọi là nước ngưng tụ. Sự chuyển đổi hơi nước thành chất ngưng tụ này sẽ xảy ra trong bộ tản nhiệt làm nóng phòng, bộ trao đổi nhiệt tạo nước nóng, đường ống truyền hơi nước qua một khoảng cách dài hoặc bất kỳ quá trình nào khác sử dụng hơi nước.

KHÔNG KHÍ (AIR): Trước khi bật hơi nước và hệ thống lạnh, không khí sẽ tồn tại trong tất cả các đường ống và thiết bị xử lý, chẳng hạn như bộ tản nhiệt và bộ trao đổi nhiệt. Không khí này phải được loại bỏ khỏi toàn bộ hệ thống để cho phép hơi nước đi vào và đến các điểm sử dụng đã định.

Đặc điểm và chức năng chính của bẫy hơi

 • Loại bỏ toàn bộ lượng nước ngưng tụ ngay khi được hình thành
 • Tiết kiệm năng lượng
 • Có khả năng loại bỏ khí thải và các loại không khí khác ra khỏi hệ thống đường ống, để đạt hiệu suất tốt nhất.

Lợi ích sử dụng bẫy hơi

 • Giúp loại bỏ lượng nước ngưng tụ trong hệ thống hơi, tạo ra lượng hơi đạt độ tinh khiết cao
 • Giúp tăng năng suất làm khô của các nhà máy tăng cao,
 • Tiết kiệm chi phí cho nhiên liệu đốt.
 • Nâng cao chất lượng, hiệu quả của sản phẩm.
 • Nếu lắp đặt vị trí đúng, thì việc hoạt động của bẫy hơi có thể kéo dài từ 5 – 8 năm.

 

tai-sao-phai-su-dung-bay-hoi
Tại sao phải sử dụng bẫy hơi

Nguyên lý hoạt động chung của các loai bẫy hơi

Các loại bẫy hơi hiện nay đều có nguyên lý hoạt động dựa trên định luật về khối lượng riêng của vật chất. Khí ( hơi nóng) nhẹ hơn sẽ nổi ở phía trên, nước ngưng tự (condensate) nặng sẽ lắng đọng lại chìm xuống dưới thùng (thân bẫy hơi). Lượng nước nhưng tụ nhiều hay ít thì tùy thuộc vào nhiệt độ và môi trường làm việc.

Khi lượng nước ngưng tụ vượt mức cho phép sẽ đẩy phao lên cao. Khí (hơi nóng) luôn được cấp vào cùng với lượng nước, nhưng khi nước ngưng tụ lớn hơn làm cho bóng phao nổi lên cao. Cùng với bóng phao là các thiết bị  như trục và đòn bẩy hoạt động theo, nhấc nút bịt xa khỏi vị trí ban đầu, giúp nước và khí thoát ra. Lúc này khí được thoát ra khiến lượng nước trong thùng hạ xuống bóng phao cũng dần dần trở lại vị trí ban đầu. Và quá trình nay cứ lặp đi lặp lại liên tục, giúp cho hệ thống hơi được khô nhất.

Các loại bẫy hơi phổ biến hiện nay

Có nhiều loại bẫy hơi khác nhau, mỗi loại phù hợp với các ứng dụng hoặc hệ thống khác nhau. Tùy thuộc vào hệ thống đường ống hơi, mà chúng ta có thể lựa chọn được bẫy hơi phù hợp nhất.

cac-loai-bay-hoi
Bẫy hơi chia làm 3 loại

 

Steam Trap gồm các loại chính: bẫy hơi dạng bóng phao ( bẫy hơi phao), bẫy hơi nhiệt tĩnh ( bẫy hơi lưỡng kim), bẫy hơi nhiệt động ( bẫy hơi đồng tiền).

Bẫy hơi cơ

Bẫy hơi cơ bao gồm bẫy hơi phao tự do, bẫy hơi đòn bẩy, bẫy gầu ngược. Dựa trên nguyên lý hoạt động trên sự khác biệt về tỷ lệ lượng hơi nước ( không khí) và nước ngưng tụ

cac-loai-bay-hoi-co
Các loại bẫy hơi cơ

Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bao gồm 3 loại chính: Bẫy hơi giản nỡ, bẫy hơi áp suất cân bằng, bẫy hơi lưỡng kim. Bẫy hơi hoạt động dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước ngưng tụ và hơi nước.

cac-loai-bay-hoi-nhiet-tĩnh
Các loại bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẫy hơi nhiệt động

Đây là thiết bị có thể hoạt động ở nhiệt độ cao và áp suất cao do thiết kế từ vật liệu chịu được ở nhiệt độ cao, nên làm việc rất hiệu quả, tuổi thọ cao.

cac-loai-bay-hoi-nhiet-dong
Các loại bẫy hơi nhiệt động

Có 2 loại bẫy hơi nhiệt động: Bẫy hơi đồng tiềnbẫy hơi piston. Bẫy hơi nhiệt động hoạt động nhờ sử dụng sự khác biệt về tốc độ giữa hơi nước chuyển động nhanh và nước ngưng chuyển động chậm hơn.

Ứng dụng của bẫy hơi trong các lĩnh vực

Trong công nghiệp

 • Phục vụ cho các loại máy sấy công nghiệp, các thiết bị máy giặt khô, hệ thống lò sưởi với quy mô lớn, hệ thống lò hấp, lò ấp phục vụ cho việc sản suất các trang thiết bị vật tư đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.
 • Giúp loại bỏ lượng nước ngưng tụ cho phép dòng khí, hơi nóng, với độ khô, độ tinh khiết cao đi vào các bộ trao đổi nhiệt, cá tấm hỏa nhiệt.

Trong đời sống và y tế

 • Được dùng trong các hệ thống điều hòa, quạt thống hơi, máy sưởi ấm,của các phòng trong bệnh viện, các hệ thống thường sử dụng hơi để vận hành. Giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu đốt đáng kể.
 • Ở các dịch vụ: mát xa, xông hơi, các bể bơi nước nóng, các trung tâm nghĩ dưỡng, …. đều sử dụng các hệ thống lò hơi, lò sưởi ấm mà việc dùng bẫy hơi là rất cần thiết tránh khỏi những hỏng hóc không mong muốn cho các thiết bị.

Trong xăng dầu, khai khoáng

 • Được sử dụng trong các hệ thống dây chuyền sản xuất, hệ thống bể chứa cần có thiết bị lọc lượng nước để giúp cho các hoạt động làm viêc được hiệu quả nhất.
 • Thường đặt tại các trạm van giảm áp. Các đường ống hơi, bộ phạn gia nhiệt cho các quá trình vận chuyển, lưu trữ sản phẩm.

Các hãng bẫy hơi nổi tiếng:

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều hãng bẫy hơi nổi tiếng: Bẫy hơi YOSHITAKE, TUNGLUNG, SAMYANG, GESTRA, ARMSTRONG, WATSON, YOYOUN, ARI

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu nước ngoài.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu bẫy hơi và các ứng dụng cụ thể mà vẫn chưa biết lựa chọn nhà cung cấp hay đơn vị nào có CHẤT LƯỢNG, UY TÍN.

GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI, để được hỗ trợ.

Hoặc bạn có thể truy cập đường link bên dưới để xem qua các sản phẩm

LINK: CÁC LOẠI BẪY HƠI

Mọi ý kiến đóng góp/ câu hỏi, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

lien-he

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh