Van điện từ khí nén là gì ?

van-dien-tu-khi-nen

Van điện từ khí nén hay còn gọi là van đảo chiều là loại van dùng để đóng hoặc mở đường dẫn khí nén và có thể điều chỉnh hướng của khí nén. Thông qua đó mà thay đổi được hướng của cơ cấu chấp hành.

Việc nắm bắt được van điện từ khí nén giúp chúng ta có thể điều chỉnh dòng khí nén một cách chính xác giúp chung ta trong việc tính toán thiết kế, thi công lắp đặt được dễ dàng và đặc biệt có thể giúp cho quá trình hoạt động được trơn tru.

Phân loại van điện từ khí nén:

Dựa vào số cửa, số vị trí mà chúng ta có rất loại van điện từ đảo chiều khác nhau. Ngoài ra cũng dựa vào điện áp của cuộn coil chúng ta cũng có một số loại van điện từ khí nén
– Số cửa: Chính là số lỗ để lắp đường dây dẫn khí vào hoặc lỗ thoát của khí nén. Thông thường ta có số cửa là: 2.3.4.5
– Số vị trí: Là số chỗ định vị con trượt của van, thông thường thì van thường có số vị trí là 2,3.4. Một số trường hợp đặc biệt có thể có số vị trí lớn hơn
Căn cứ vào số cửa và số vị trí chúng ta có các loại van điện từ khí nén như sau:

a. Van đảo chiều khí nén 2/2 – Van 2 cửa 2 vị trí

Khi chưa nhấn nút, dưới tác dụng của lực lò xo van hoạt động ở vị trí bên phải, lúc đó cửa số 1 và cửa số 2 bị chặn. Khi ta nhấn nút van 2/2 đảo trạng thái làm cửa 1 thông với cửa 2, nếu ta nối nguồn khí với cửa 1 thì sẽ có khí cấp lên cửa 2.

b. Van đảo chiều khí nén loại 3/2 – Van 3 cửa 2 vị trí

Khi chưa gạt cần gạt, dưới tác dụng của lực lò xo van hoạt động ở vị trí bên phải, lúc đó cửa số 1 bị chặn và cửa số 2 thông với cửa 3. Khi ta gạt cần gạt van 3/2 đảo trạng thái làm cửa 1 thông với cửa 2, cửa 3 bị chặn nếu ta nối nguồn khí với cửa 1 thì sẽ có khí cấp lên cửa 2.

c. Van điện từ khí nén đảo chiều 5/2 – Van 5 cửa 2 vị trí

Khi chưa cấp khí vào cửa điều khiển 14, dưới tác dụng của lực lò xo van hoạt động ở vị trí bên phải, lúc đó cửa số 1 thông với cửa số 2 và cửa 4 thông với cửa 5, cửa số 3 bị chặn. Khi ta cấp khí vào cửa điều khiển 14 van 5/2 đảo trạng thái làm cửa 1 thông với cửa 4, cửa 2 thông với cửa 3 và cửa 5 bị chặn.

Dựa vào điện áp cuộn coil van điên từ khí nén còn có các loại sau:

– Van điện từ khí nén 24V
– Van điện từ khí nén 220V

Dựa vào hãng sản xuất, quốc gia sản xuất ta có các loại như là:

– Van điện từ khí nén TPC
– Van điện từ khí nén SMC
– Van điện từ khí nén CKD
– Van đảo chiều Đài Loan
– Van đảo chiều Hàn Quốc
– Van đảo chiều Nhật bản
– Van đảo chiều Châu Âu

Van điện từ khí nén là một thiết bị điều khiển của hệ thống khí nén, chúng được dùng để điều khiển các chuyển động của thiết bị cũng như điều khiển áp lực và lưu lượng cung cấp cho cơ cấu chấp hành, van khí nén cũng chia làm nhìu loại theo từng chức năng riêng biệt gồm các loại cơ bản.

Van điện từ ( Solenoid valve) là sản phẩm có tính kỹ thuật cao có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng hệ thống đa dạng và độc đáo. Một tổng quan ngắn gọn về các thành phần và các chức năng giống của van solenoid sau.

Van điện từ, van solenoid

Nếu bạn đã từng băn khoăn về một van điện từ là gì và nó hoạt động như thế nào, DLC sẽ để giải thích tất cả. Đọc để tìm hiểu cách hoạt động của van điện từ(van solenoid), cũng như tổng quan về một số loại van solenoid cao cấp của chúng tôi.

Van điện từ khí nén (solenoid valve) hoạt động như thế nào?

Van solenoid, hay còn gọi là van điều khiển bằng điện, là van tự động loại bỏ sự cần thiết của một kỹ sư vận hành van một cách thủ công. Van điện từ hoạt động bằng cách sử dụng cuộn cảm điện từ để thay đổi trạng thái của van từ mở ra để đóng, hoặc ngược lại. Nếu van solenoid ‘bình thường đóng’, khi cuộn dây được kích hoạt, van sẽ được mở ra bởi lực điện từ được tạo ra bởi cuộn dây.

Xem các sản phẩm Van Điều Khiển

Chọn van điện từ khí nén (solenoid valve)

Để điều khiển chính xác và chính xác, van điều khiển solenoid phải được cấu hình và lựa chọn theo mục đích đặc biệt của chúng. Các thông số quan trọng nhất để lựa chọn van điều khiển solenoid là giá trị Kv (được tính bằng mét khối trên giờ) và phạm vi áp suất của ứng dụng.

Hơi dưới của van, hoặc ống xoắn càng mạnh thì áp suất van có thể bị tắt. Trên cơ sở giá trị Kv đã được tính toán và phạm vi áp suất của ứng dụng theo kế hoạch, có thể xác định được loại van thích hợp tương ứng và lỗ cần thiết của nó.
Xem thêm: van điện từ thủy lực, van khí nén smc

Ứng dụng van điện từ khí nén (solenoid valve)

Van điện từ khí nén (Van Solenoid) có thể được sử dụng trong bất kỳ ứng dụng nào, nơi cần phải có các phương tiện làm sạch (không nhớt), chẳng hạn như chất lỏng rất sạch / khí / dầu nhẹ. Đơn giản van đóng / mở là phổ biến nhất vì nhiều dòng quá trình chỉ cần dòng chảy hoặc không có dòng chảy. Van Solenoid có thể được sử dụng trong các nhà máy không có khí nén.

Van khí nén được ứng dụng để điều khiển các hoạt động của các motor khí nén, các loại xi lanh khí nén, và các thiết bị khác dùng khí nén.

Do ứng dụng đa dạng nên van khí nén cũng chia ra nhìu loại chức năng cho từng ứng dụng như van 2/2, van 3/2, van 4/2, van 5/2, van 5/3…
Chúng được điều khiển bằng điện hoặc bằng khí nén và bằng các dạng cơ khí.

Chúng cũng có thể được sử dụng thay cho các van lớn hơn, chẳng hạn như van điện kích hoạt, nhưng không chiếm bất cứ chỗ nào gần không gian nhiều. Hoạt động cũng nhanh hơn nhiều so với các công nghệ van khác.

Van solenoid hoạt động khác sử dụng một công nghệ tiên tiến hơn. Điều đó có nghĩa là chúng có thể được sử dụng để kiểm soát lưu lượng hoặc áp suất một cách tương ứng tùy thuộc vào tín hiệu đầu vào khác nhau.

Đây là nơi mà một thành phần khác nữa hạ lưu cần một áp suất hoặc dòng chảy cụ thể để duy trì điều kiện làm việc chính xác. Hầu hết các tín hiệu đầu vào được sử dụng sẽ là một tín hiệu vòng 4-20mA mà hầu hết các nhà máy sẽ có lúc xử lý chúng thường được kiểm soát bởi một PLC hoặc hệ thống tương tự.

– Van điều khiển áp suất
– Van điều khiển hướng
– Van điều khiển lưu lượng

Để thảo luận về hệ ren của van điện từ chúng ta cần phải hiểu thêm NPT, BSP trong các quy ước về hệ ren bên dưới

Kích thước lỗ ren kỹ thuật của van điện từ khí nén

Van khí nén có lổ ren trong và lổ ren ngoài, Có thể tìm hiểu thêm bảng thống kê hệ ren bên dưới, với đa dạng các loại ren tiêu chuẩn để lựa cho sao cho phù hợp có thể lắp đặt đúng quy cách.
Hệ ren Mỹ (NPT) vs. hệ ren Anh (BSP)

Sẽ không dễ để có một quy ước chung cho hệ ren tiêu chuẩn quốc tế. khi lựa cho đầu nối ren chúng ta có thể quy ước tiêu chuẩn cho hai hệ ren chính là NPT và BSP. Chúng cũng cho thấy ren ngoài hoặc đường kính chủ yếu cho cả hai tiêu chuẩn. Khi so sánh cả hai, cũng có thể thấy có một số size đường kính ngoài gần giống nhau. Trên thực tế chúng gần giống trong mọi trường hợp khi lắp đặt các đường ống nhỏ. Tuy nhiên đối với các loại ren kích thước lớn thì chúng ta cần phải phân biệt cho chính xác theo tiêu chuẩn.

Ví dụ sau khi đối chiếu các thông số trong hai bảng hệ ren chúng ta có thể thấy rằng ít nhất ren 1/2″ và 3/4 là có thể đấu nối với nhau. Có một thực tế khá nhìu loại ren cho chúng ta tin rằng các góc của hệ ren cũng khác nhau giữa các tiêu chuẩn khác, BSP sử dụng cóc nghiêng 55 độ trong khi NTP thì sử dụng góc nghiêng là 60 độ.

Ren thẳng (a.k.a. Straight) vs. Ren côn

Hệ ống ren côn là không cần seal đó là lý do tại sao còn gọi là ren liên kết, Tốt nhất là sử dụng ren côn ngoài kết hợp với côn trong, Nếu sử dụng ren côn ngoài với ren thằng trong sẽ không thể kết nối và nếu cố gắng nối chúng với nhau sẽ hỏng đầu nối và rò rỉ khi sử dụng.

Hầu hết các loại NPT là ren côn ( cả ren ngoài và ren trong) . NPSC (American Standard Straight Coupling Pipe Thread) là ví dụ về của hệ ren không côn, hay nói cách khác NPSC cùng hệ với ren NPT.
Hệ BSP thì có loại côn và không côn, nếu thường xuyên sử dụng hệ ren nào thì chúng ta cũng cần nhớ và áp dụng bảng bên dưới để đấu nối cho van điện từ:

BẢN THỐNG KÊ HỆ REN SỬ DỤNG CHO VAN ĐIỆN TỪ

Pipe Thread Acronyms
NPTTiêu chuẩn ren Mỹ American Standard Pipe Taper Thread (aka National Pipe Thread)
FPTTiêu chuẩn Mỹ ống côn trong  American Standard Female Pipe Taper Thread
NPSCTiêu chuẩn Mỹ khớp nối ống  thẳng American Standard Straight Coupling Pipe Thread
BSPTiêu chuẩn ren ống Anh British Standard Pipe (can mean either BSPP or BSPT)
BSPPTiêu chuẩn Anh ren ống thẳng Brittish Standard Pipe Parallel
BSPTTiêu chuẩn Anh ren ống côn Brittish Standard Pipe Tapered
GHTGarden Hose Thread (US Standard)
G ThreadBritish Gas – Parallel (same as BSPP)
R ThreadBritish Tapered (same as BSPT)
NPT – National Pipe Thread (US Standard)
Cỡ ống thông thường Nominal Pipe Size
(inches)
Ren trên inch Threads per Inch
(TPI)
Đường kính ngoài Outside Diameter (inches)
1/8″270.405″
1/4″180.540″
3/8″180.675″
1/2″140.840″
3/4″141.050″
1″11-1/21.315″
1-1/4″11-1/21.660″
1-1/2″11-1/21.900″
2″11-1/22.375″
2-1/2″82.875″
BSP – British Straight and Tapered
Nominal Pipe Size
(inches)
Threads per Inch
(TPI)
Outside Diameter (inches)
1/8″280.402″
1/4″190.531″
3/8″190.677″
1/2″140.839″
3/4″141.059″
1″111.327″
1-1/4″111.669″
1-1/2″111.902″
2″112.374″
2-1/2″112.996″

Nguồn: https://vandonghonuoc.com

0/5 (0 Reviews)
Liên hệ nhanh