Van Bướm Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động, Ứng Dụng?

Van bướm là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về loại van công nghiệp quan trọng và rất phổ biến này!

van-buom-la-gi-thong-so-ky-thuat-van-buom
Butterfly là gì? Thông số kỹ thuật của Van bướm
(Ảnh: nguồn Internet)

Van Bướm là gì?

Van bướm (tên tiếng anh là Butterfly Valve) có tên gọi khác là Van cánh bướm. Đây là loại van công nghiệp sử dụng cơ chế hoạt động với đĩa van xoay quanh một trục để đóng/ mở, tiết lưu dòng chảy.

Cấu tạo của van bướm

Van bướm có 4 phần chính cớ bản: Thân van (Body), Đĩa van (Disc), Trục van (The Stem), Bộ phận làm kín – Gioăng (Seat)

cau-tao-van-buom
Cấu tạo của van bướm

Thân van (Body): đây là bộ phận bên ngoài bảo vệ van, có hình dáng khung tròn, được đúc liền khối (bằng kim loại, hoặc bằng nhựa tùy theo vào nhu cầu sử dụng). Trên than van có các lỗ xung quanh, để bắt bulong vào mặt bích và được định vị cố định van trên đường ống.

Đĩa van – Cánh van(Disc): là bộ phận quan trọng của van bướm, nó có hình dáng cánh bướm và ở chính có trục của đĩa van, được tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất trên đường ống, và đây cũng là phần sẽ chịu áp lực của dòng lưu chất:

Trục van (Stem): Là trục truyền động, thường được làm bằng Inox. Trục van một đầu gắn với đĩa van, một đầu gắn các thiết bị điều khiển.

Bộ phận làm kín – Gioăng (Seat): Là bộ phận gioăng làm kín giữa các mặt kết nối như giữa cánh van và thân van, thì lưu chất không thể đi qua với một áp lực cho phép nhất định,
Phần làm kín này thường được làm bằng cao su, PDFE, TEFLON, v.v…

>>> Quý bạn đọc có thể xem các Sản phẩm về Van Bướm của chúng tôi cung cấp: TẠI ĐÂY

Nguyên lý hoạt động

Van bướm hoạt động tương tự van bi, có nghĩa là đóng nhanh, mở nhanh

nguyen-ly-lam-viec-van-buom-la-gi
(Nguồn: Internet)

Theo hình ảnh động, chúng ta thấy nguyên lý hoạt động của van cánh bướm rất đơn giản. Đĩa van xoay quanh trục để đóng mở và tiết lưu dòng chảy của nước.

Cánh van xoay đóng mở một góc 90 độ. Khi van mở hoàn toàn, cánh van và trục van vẫn nằm trong môi chất nên ngăn cản dòng chảy. Áp suất khi qua van sẽ bị sụt áp một chút.

Ứng dụng của Van bướm trong công nghiệp là gì?

Van bướm được dùng nhiều trong các hệ thống khí: hệ thống khí nén, hệ thống khí gas, hệ thống không khí điều hòa, hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống khí oxy, khí CO2,…

– Van được dùng nhiều nhất trong các hệ thống chất lỏng: dùng trong các hệ thống cấp nước sạch, cấp thoát nước, trong hệ thống nước thải, nước sinh hoạt, nước làm mát nhà máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống dược phẩm, hệ thống hóa chất v.v…

– Van cũng được dùng để cấp liệu một số loại chất rắn như: xi măng, bột, cám.v.v  trong các trạm trộn, khuấy nguyên liệu

Ưu điểm và nhược điểm của Van bướm là gì?

Ưu điểm:

  • Nhẹ và nhỏ gọn, thao tác đơn giản và nhanh chóng
  • Dễ lắp đặt, dễ bảo trì
  • Kết nối đơn giản và dễ dàng với các kiểu kết nối Wafer, Lug và Flange
  • Các loại van có kích thước lớn, phù hợp với hệ thống lớn với lưu lượng dòng chảy cao.
  • Mất áp suất thấp
  • Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các loại Van cổng, Van cầu

Nhược điểm

  • Tuổi thọ không quá cao: Sau khi sử dụng một thời gian van bướm thường đóng không kín khít hết nên xảy ra hiện tượng rò rỉ lưu chất
  • Đĩa có thể làm gián đoạn dòng chảy ngay cả khi nó đang mở
  • Sử dụng tốt nhất ở môi trường áp suất thấp, nên môi trường áp suất cao không phù hợp với nó.
  • Van bướm hạn chế mở điều tiết từ 15 o C đến 80 o C.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Van bướm, cũng như Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng của chúng trong Công nghiệp. Hy vọng bài viết giúp một số bạn đọc giải đáp được câu hỏi Butterfly valve là gì? Van bướm là gì?

Tham khảo:

Cty TNHH TM A.L.S xin kính chào!

lien-he
0/5 (0 Reviews)
Liên hệ nhanh