4 Phương Pháp Kiểm Tra Bẫy Hơi Phổ Biến

Việc bảo trì bẫy hơi bừa bãi gây lãng phí tiền bạc. Bài viết này, xin được giới thiệu đến các bạn đọc có “4 Phương pháp kiểm tra bẫy hơi phổ biến”, giúp chúng ta có cách nhìn một cách trực quan, để xem xét và đưa ra kế hoạch kiểm tra và bảo trì bẫy hơi.

4-phuong-phap-kiem-tra-bay-hoi-pho-bien

 

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: TỔNG QUAN VỀ BẪY HƠI


Bẫy hơi
là thiết bị tự động được thiết kế để xả nước ngưng (và cả khí) mà không làm mất hơi. Bẫy hơi này có thể làm việc trong điều kiện áp suất chân không đến vài trăm bar, tuy nhiên để phù hợp với điều kiện làm việc khác nhau, có nhiều loại bẫy hơi khác nhau và mỗi loại có một ưu nhược điểm riêng nên cần lựa chọn những loại bẫy hơi tốt nhất.

Và trên thị trường hiện tại, bẫy hơi  được chia làm các loại chính sau.

  • Bẫy hơi nhiệt tĩnh ( gồm các kiểu bẫy hơi chất lỏng giãn nở, bẫy hơi cân bằng áp suất, bẫy hơi lưỡng kim)
  • Bẫy hơi cơ ( bẫy hơi phao, bẫy hơi thùng ngược)
  • Bẫy hơi nhiệt động ( kiểu dạng đĩa, bẫy hơi kiểu xung lực, bẫy hơi kiểu điệm khí, bẫy hơi kiểu có khe hở)

4 Phương Pháp Kiểm Tra Bẫy Hơi Phổ Biến Hiện Nay

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Âm Thanh

Nước ngưng chảy qua bẫy tạo ra âm thanh và rung động, và cơ chế đóng mở van của hầu hết các bẫy cũng vậy. Khi bẫy không còn hoạt động như dự định (do mòn, tắc nghẽn hoặc một số lý do khác), những âm thanh này sẽ thường thay đổi. Nhận biết sự khác biệt này có thể là một trong những phương pháp đánh giá tình trạng của bẫy hơi.

Ví dụ, trong bẫy gầu ngược, cặn và các mảnh vụn trôi nổi khác có thể chặn lỗ thoát hơi, khiến gầu ngược tạm thời khóa đóng, dẫn đến xả bị tắc và đóng băng trong một số môi trường nhất định.

ro-ri-bay-hoi-gau-nguoc
Trong bẫy kiểu gầu thông thường, hơi nước trực tiếp có thể bị rò rỉ nếu lượng nước ngưng tụ quá thấp và mất nguyên tố nước ngưng tụ

Hơi nước rò rỉ từ bẫy cũng có thể tạo ra âm thanh riêng biệt, có thể được giải thích là sự khác biệt giữa “tiếng còi và sóng”. Còi là âm thanh có cường độ cao, dựa trên hơi, ngay cả khi được tạo ra nhẹ nhàng. Không thể sao chép cùng một âm thanh với một chất lỏng, thậm chí một âm thanh lớn như sóng hoặc nhỏ như một giọt nước từ vòi nước.

Nước ngưng thường chảy qua bẫy và âm thanh phải có âm vực thấp hơn. Vì vậy, nếu âm thanh này thay đổi và xuất hiện gần với âm thanh có cường độ cao hơn giống như âm thanh của luồng hơi nước, thì bẫy có thể có một lượng lớn hơi nước bốc lên hoặc có thể bị rò rỉ hơi nước trực tiếp và cần được kiểm tra thêm.

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Mắt Thường

Mặc dù bị giới hạn trong phạm vi hoạt động, nhưng quan sát bằng mắt thường là bước đầu tiên quan trọng để xác định xem một cái bẫy hơi có đang hoạt động đúng cách hay không.

Ví dụ, một số dấu hiệu trực quan nhất định như không có bất kỳ sự thoát hơi nước ngưng tụ nào hoặc lượng hơi cực lớn rò rỉ ra khỏi bẫy có thể cho thấy cần phải sửa chữa bẫy. Tất nhiên, đánh giá trực quan chỉ giới hạn trong việc xem xét các hệ thống mở. Ví dụ, khi thu hồi nước ngưng trong một hệ thống đường ống kín, đường ống sẽ ngăn cản việc thực hiện chẩn đoán bằng hình ảnh. Việc lắp kính ngắm ở cửa ra của bẫy có thể giúp cung cấp dấu hiệu trực quan trong một số trường hợp.

Bẫy cũng có thể được kiểm tra bên ngoài xem có rò rỉ lỗ kim, khớp nối và miếng đệm hay không. Trong hầu hết các trường hợp, trừ khi vấn đề về tình trạng bệnh có thể được xác định rõ ràng bằng mắt thường, việc kiểm tra bẫy bằng âm thanh và nhiệt độ, và trong một số trường hợp bằng phương pháp đo nhiệt, sẽ được yêu cầu để đưa ra chẩn đoán chính xác.

kiem-tra-bay-hoi-bang-mat-thuong-va-am-thanh

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Nhiệt Độ

Đo nhiệt độ nước ngưng đầu vào của bẫy là bước đầu tiên trong quá trình kiểm tra xem có hỏng hóc bằng hơi không. Ngoại trừ các trường hợp cố ý làm lạnh phụ (chẳng hạn như dò tìm nhiệt độ thấp nhất định), nhiệt độ ngưng tụ ở đầu vào bẫy phải gần nhiệt độ của hơi bão hòa.

Bẫy lạnh (Cold Trap)

Nhiệt độ có thể cực kỳ hữu ích khi cố gắng xác định xem:

  • Một cái bẫy bị chặn
  • Công suất của nó không đủ

Điều này là do những vấn đề như vậy làm cho nước ngưng đọng lại, làm giảm nhiệt độ của bẫy. Nếu nhiệt độ thấp hơn đáng kể và ứng dụng đang “trong quá trình sử dụng”, số đọc thấp thường chỉ ra một bẫy có kích thước nhỏ hơn, lỗ áp suất không chính xác cho bẫy, lỗi xả bẫy / lưới lọc bị tắc hoặc có thể là tình trạng chênh lệch áp suất âm (“ngừng hoạt động” ) trong trường hợp thiết bị được cung cấp thông qua van điều khiển điều biến.

Trong điều kiện chuồng trại, bẫy có thể ở tình trạng tốt, nhưng cần phải có phương pháp thoát nước thay thế; và việc thay thế bẫy bằng hiện vật sẽ không có tác dụng cải thiện khả năng thoát nước.

CÓ THỂ BẠN TÌM HIỂU: Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Bẫy Hơi Và Bảo Dưỡng 

 

Hình ảnh nhiệt – Ví dụ 1

kiem-tra-bay-hoi-bang-nhiet-do-1
Khi công suất xả của bẫy không đủ, nước ngưng sẽ tồn đọng và nhiệt độ bề mặt của bẫy sẽ giảm xuống. (Khi tồn đọng xảy ra, nhiệt độ đầu vào bẫy sẽ không nóng như hình trên.)

Xác định rò rỉ hơi nước theo nhiệt độ?

Sử dụng phép đo nhiệt độ để xác định xem bẫy hơi có bị rò rỉ hay không có thể dẫn đến phân tích sai. Điều này là do nước ngưng tụ ở nhiệt độ cao hơn sẽ biến thành hơi nước khi được đưa vào hệ thống áp suất thấp hơn. Vì nhiệt độ hơi nước chớp cháy giống như nhiệt độ hơi nước bị rò rỉ, nên không thể phân biệt giữa rò rỉ hơi nước và xả nước ngưng thường xuyên bằng nhiệt độ đo được. Báo cáo tình trạng sai lệch dựa trên nhiệt độ có thể dẫn đến việc thay thế bẫy hơi tình trạng tốt không cần thiết.

Hình ảnh nhiệt – Ví dụ 2

kiem-tra-bay-hoi-bang-nhiet-do-2
Trong hình ảnh trên, không thể xác định được bẫy có bị rò rỉ hơi nước hay không hay nó đang hoạt động bình thường.

Kiểm Tra Bẫy Hơi Bằng Thiết Bị Điện Tử

Đây là phương pháp sử dụng một cảm biến gắn bên trong bẫy, nó có thể phát hiện trạng thái vật lí của môi trường xung quanh nhờ dẫn nhiệt. Không chịu ảnh hương do hơi mạnh và màn hình có thể đặt ở bất kỳ nơi đâu, điều khiển từ xa, điều khiển bằng tay là những ưu điểm chính cho phương pháp này.

KHUYẾN NGHỊ

Kiểm tra bẫy hơi là một phần quan trọng trong việc quản lý số lượng bẫy hơi của bạn. Sau khi xác nhận có hỏng hóc, bẫy phải được sửa chữa hoặc thay thế càng sớm càng tốt để thu được lợi nhuận tối đa khi đầu tư.

Để chẩn đoán chính xác tình trạng bẫy, tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia có kinh nghiệm sử dụng thiết bị chuyên dụng là chìa khóa. Vì những lý do đã nêu ở trên, chúng tôi rất khuyến khích thiết bị này có thể đo cả nhiệt độ và âm thanh siêu âm.

Ngoài bản thân cái bẫy, việc kiểm tra thiết bị ngoại vi bao gồm van tay, van rẽ nhánh, van một chiều và trạng thái hoạt động của thiết bị sử dụng hơi cũng rất quan trọng. Thường xuyên tối ưu hóa hệ thống hơi nước của bạn theo cách này có thể giúp tối đa hóa hiệu quả quy trình và thường sẽ dẫn đến tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Trên đây là những kiến thức chia sẽ về bẫy hơi và các cách để kiểm tra bẫy hơi, bài viết dựa trên kinh nghiệm thực tế và có tham khảo tài liệu từ nước ngoài, tuy nhiên không thể không thiếu sót được.

Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ về Mr.Nhựt 0919 001791 hoặc nhut.valve@gmail.com. Xin cảm ơn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ nhanh