Một số hình dạng của các loại van bi

Van Bi (tiếng anh: Ball Valve) là một loại van sử dụng đĩa van đóng/mở có dạng cầu hình viên bi. Đĩa van dạng hình cầu có đục lỗ và xoay vòng để kiểm soát dòng chảy đi qua van.

Van bi được chia ra làm nhiều loại dựa trên cấu tạo của thân van, của bi và bộ phận chuyền động.

Sau đây là hình dạng các loại van bi:

a. Dạng Full port.

Full port

Dạng này lỗ của viên bi có đường kính bằng đường kính của ống, dẫn đến lực ma sát giữa lưu chất và van là nhỏ nhất, không bị tụt áp đường ống, không ảnh hưởng đến dòng chảy. Nhưng thiết kế van lớn và đắt tiền hơn, van được sử dụng khi cần lưu lượng dòng chảy lớn nhất. Ví dụ trong  trường hợp dùng áp lực cao và lưu lượng lớn để  nạo vét, làm sạch đường ống.

b. Dạng Reduced port.

Reduced port

Dạng này lỗ của viên bi có đường kính nhỏ hơn đường kính của ống. Trường hợp này lưu lượng của dòng chảy giảm, vận tốc của dòng chảy tăng.

c. Dạng V port.

V port

Lỗ của viên bi có hình chữ “V”. Điều này cho phép van đóng mở một cách có kiểm soát  hơn và phù hợp với đặc trưng của dòng chảy tuyến tính. Có thể dùng làm van điều tiết lưu lượng nhưng độ chính xác không cao như van cân bằng, van cầu và van tiết lưu.

d. Dạng Cavity filler.

Cavity filler

Là dạng van được thiết kế đặc biệt, khi van đóng hoàn toàn thì sẽ không để lại lưu chất trong lỗ của viên bi, làm giảm rủi ro hư hỏng do chất lõng bị đóng băng và làm nứt bi. Loại này trên thị trường Việt Nam rất ít gặp.

e. Dạng Trunnion

Trunnion

Bình thường chỉ có một chốt trên (vừa là trục, vừa là chốt) ở dạng này van có thêm một chốt dưới nhằm cố định viên bi tốt hơn, Thường được dùng trong đường ống có áp xuất và kích thước lớn.

f. Dạng nhiều cửa ( nhiều ngả)

van bi chu T

Là van có nhiều ngả ( cửa) và phục vụ cho mục đích phân chia, đổi hướng dòng chảy, Van bi ba ngả là loại van phổ biến nhất hiện nay. Có hai loại van bi ba ngả là loại chữ “T” và laoij chữ “L”.

3. Các loại van bi điều khiển.

a. Van bi điều khiển khí nén.

van-bi-dieu-khien-khi-nen

Là loại van được lắp thêm bộ chuyền động bằng khí nén ( bộ điều khiển khí nén), sử dụng khí nén để đóng mở van nên mức độ an toàn cao, thường được sử dụng cho các hệ thống gas, xăng dầu, khí đốt …

b. Van bi điều khiển điện.

Van bi ba ngả điều khiển điện

Van bi được lắp thêm bộ chuyền động bằng điện (bộ điều khiển điện), sử dụng mô tơ điện để đóng mở van. Được sử dụng phổ biến trên các hệ thống đường ống và hệ thống tự động hóa.

Nguồn: http://alsvalves.com.vn

lien-he
0/5 (0 Reviews)
Liên hệ nhanh